Hỏi đáp, tư vấn pháp luật
Câu hỏi
Lĩnh vực:
Chuyên mục trả lời hỏi đáp pháp luật:
Lĩnh vực Dân sự
1- Câu hỏi: Thủ tục liên quan đến thừa kế quyền sử dụng đất.
Ông A và bà B có mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đât. Năm 1991, ông A và bà B chết( ông A chết 20/04/1991 và bà B chết 20/06/1991) không để lại di chúc, từ khi ông A và bà B chết mảnh đất đó do con trai cả là ông C quản lý và sử dụng( ông A và bà B có 4 người con đẻ). Trong quá trình ông C quản lý và sử dụng đất không xảy ra tranh chấp giữa các con của AB.Tháng 7/2021 ông C đề nghị UBND xã làm thủ tục thừa kế để sang tên Quyền sử dụng đất của bố mẹ để lại. Vậy do thời hiệu phân chia di sản thừa kế đối di sản thừa kế là bất động sản đã quá 30 năm, ông C có được ghi nhận Quyền sử dụng theo Điều 623 Luật dân sự 2015 hay không?, nếu được ông C cần làm thủ tục gì ạ?
Người hỏi: Vũ Thị Thu Ngày hỏi:16/08/2021
 
Lĩnh vực Đất đai -nhà ở
2- Câu hỏi: Về việc miễn giảm quyền sử dụng đất
Bố tôi đang thuộc diện được hưởng chính sách người có công với cách mạng và được tiền trợ cấp hàng tháng, cụ thể là người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc màu da cam, có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động do thương tật 41%. Qua tìm hiểu tôi được biết bố tôi là diện được miễn, giảm tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Bố tôi có làm đơn đề nghị miễn, giảm tiền sử dụng đất (ghi rõ diện tích, lý do miễn, giảm) và có giấy tờ chứng minh thuộc trường hợp người có công đưa lên Ủy ban nhân dân xã và huyện để được kí xác nhận được miễn giảm quyền sử dụng đất lần đầu nhưng không được giải quyết. ( Yêu cầu nộp đủ tiền theo đúng giá nhà đất theo quy định ) Vậy tôi xin hỏi trường hợp của bố tôi có được miễn giảm tiền sử dụng đất không. Nếu được miễn giảm mà chính quyền xã /huyện chỗ tôi không giải quyết được thì bố tôi cần thủ tục gì và nộp hồ sơ lên đâu để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người hỏi: Nguyễn Văn Hoàng Ngày hỏi:16/08/2021
 
Lĩnh vực Dân sự
3- Câu hỏi:
Ông A và bà B có mảnh đất đã được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đât. Năm 1991, ông A và bà B chết (ông A chết 20/04/1991 và bà B chết 20/06/1991) không để lại di chúc, từ khi ông A và bà B chết mảnh đất đó do con trai cả là ông C quản lý và sử dụng (ông A và bà B có 4 người con đẻ). Trong quá trình ông C quản lý và sử dụng đất không xảy ra tranh chấp giữa các con của AB. Tháng 7/2021 ông C đề nghị UBND xã làm thủ tục thừa kế để sang tên Quyền sử dụng đất của bố mẹ để lại. Vậy do thời hiệu phân chia di sản thừa kế đối di sản thừa kế là bất động sản đã quá 30 năm, ông C có được ghi nhận Quyền sử dụng theo Điều 623 Luật dân sự 2015 hay không? Nếu được ông C cần làm thủ tục gì ạ?
Người hỏi: Vũ Thị thu Ngày hỏi:13/08/2021
 
Lĩnh vực Dân sự
4- Câu hỏi:
Người hỏi: Vũ Thị thu Ngày hỏi:13/08/2021
 
Lĩnh vực Thi hành án dân sự
5- Câu hỏi: Muốn biết
Tôi đã và đang làm viên chức nhà nước. Năm 2007 tôi có vi phạm pháp luật, cụ thể là tiêu thụ bằng( Cấp 3) giả. Tòa án nhân dân huyện cẩm giàng kết án tôi 9 tháng án treo.Đến nay tôi mới biết là mình phải làm thủ tục xóa án tích thì mới hết. Tôi đã ra tòa án nhân dân huyện Cẩm giàng hỏi và họ yêu cầu xuống sở tư pháp HD làm thủ tục. Vậy xin quý cơ quan cho tôi biết thủ tục để xóa án tích để tôi thực hiện. Xin cảm ơn quý cơ quan.
Người hỏi: Nguyễn Văn Độ Ngày hỏi:11/08/2021
 
Lĩnh vực Hộ tịch
6- Câu hỏi: Giấy tờ hộ tịch
Kính gửi Sở Tư pháp tỉnh Hải Dương, hiện nay tôi có tiếp nhận hồ sơ chuyển nhượng đất, thành phần hồ sơ bao gồm: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ tùy thân của người tham gia giao dịch và giấy xác nhận quan hệ hôn nhân hợp pháp có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã Duy Tân, thị xã Kinh Môn. Tôi được biết theo TT 04/2020 thì chỉ có 2 loại giấy tờ để xác minh về tình trang hôn nhân của một người là Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và giấy ĐK kết hôn, Vậy kính mong quý sở cho tôi xin ý kiến về "giấy xác nhận quan hệ hôn nhân hợp pháp" như UBND phường Duy Tân cấp cho công dân có đúng quy định pháp luật không? Tôi xin trân thành cảm ơn.
Người hỏi: Nguyễn Thị Cẩm Nhung Ngày hỏi:11/08/2021
 
Lĩnh vực
7- Câu hỏi: Tư pháp
Dạ cho hỏi là em muốn làm lại thẻ căn cước công dân. Nhưng của em khác họ vớii bố do ngày xưa làm bị sai. Chẳng hạn bây giờ em làm thì có được chấp nhận hay không, hay phải định chính lại lí lich bản thân ạ. Và nếu làm lại thì các dấy tờ liên quan từ trước tới giờ có ảnh hưởng j không ạ Như em hiện tạii bây giờ là em họ nguyễn còn bố em là họ phạm cả trong sổ hộ khẩu đều như vậy ạ
Người hỏi: Nguyễn văn hùng Ngày hỏi:11/08/2021
 
Lĩnh vực
8- Câu hỏi: Thỏa thuận hủy Hợp đồng mua bán tài sản trúng đấu giá
Em chào A/C, em có mua trúng đấu giá tài sản đấu giá của cơ quan thi hành án dân sự, đến nay đã hơn 1 năm kể từ ngày mua trúng đấu giá, nhưng cơ quan THA dân sự vẫn chưa bàn giao tài sản và hồ sơ tài sản trúng đấu giá. Hiện tại chủ tài sản đang có mong muốn xin chuộc lại tài sản mà em đã mua trúng đấu giá. Chủ tài sản đã làm việc với bên người được thi hành án và chấp hành viên, người mua được tài sản trúng đấu giá, tất cả các bên có quyền lợi liên quan đều đồng ý hủy Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá nên trên.Nhưng công chứng viên văn phòng công chứng đã công chứng Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá trên không đồng ý Hủy Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đã công chứng. Căn cứ theo khoản 1 Điều 72 Luật đấu giá tài sản đã quy định :"Kết quả đấu giá tài sản bị hủy trong các trường hợp sau đây: 1. Theo thỏa thuận giữa người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá tài sản và người trúng đấu giá về việc hủy kết quả đấu giá tài sản hoặc giữa người có tài sản đấu giá và người trúng đấu giá về việc hủy giao kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, hủy bỏ hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, trừ trường hợp gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức;" Theo quy định tại Khoản 1 Điều 72 luật đấu giá thì em cùng các bên được quyền hủy Hợp đồng mua bán tài sản đấu giá trên. Vậy Anh/Chị cho em hỏi việc không đồng ý ký hủy Hợp đồng mua bán tài sản của Văn phòng công chứng như vậy có đúng không? và căn cứ pháp luật ạ. em xin chân thành cảm ơn và mong sớm nhận được hồi âm.
Người hỏi: nguyễn xuân thanh Ngày hỏi:11/08/2021
 
Lĩnh vực Hộ tịch
9- Câu hỏi: TRÍCH LỤC KHAI SINH CHO NGƯỜI ĐÃ MẤT
Xin chào Sở Tư Pháp Tỉnh Hải Dương, tôi xin phép được gửi câu hỏi đến Sở về như sau ạ. Bố tôi quê quán ở Xã Thanh Tùng, Huyện Thanh Miên, Tỉnh Hải Dương, vào TPHCM lập nghiệp và có căn nhà gia đình đang sống cùng. Ông không may mắc căn bệnh ung thư phổi và ông đã qua đời. Hiện tại gia đình tôi đang thực hiện kê khai nhận thừa kế tại Văn phòng công chứng số 7, Sở Tư Pháp TPHCM. Hồ sơ yêu cầu cung cấp có giấy khai sinh của bố tôi (do lệch ngày sinh trên giấy chứng nhận kết hôn và CMND của bố mẹ tôi), nhưng giấy khai sinh của bố đã thất lạc. Tôi có nhờ người thân đến Ủy ban Nhân dân xã Thanh Tùng hỏi về trích lục khai sinh của bố cần cung cấp hồ sơ gì, nhưng Xã báo là không thể trích lục khai sinh cho người đã mất vì sợ tranh chấp tài sản, trong khi gia đình tôi đang thực hiện theo quy trình hướng dẫn để tránh tranh chấp sau này. Vậy xin hỏi Xã Thanh Tùng không đồng ý trích lục khai sinh của bố tôi có hợp lý không? Và tại sao ở Sở Tư pháp TPHCM hướng dẫn lại có thể trích lục khai sinh cho người mất được trong khi Xã Thanh Tùng lại không trích lục? Rất mong sớm nhận được phản hồi của Sở Tư Pháp Tỉnh Hải Dương. Xin chân thành cảm ơn.
Người hỏi: Phạm Thị Thùy Nhân Ngày hỏi:11/08/2021
 
Lĩnh vực Lý lịch tư pháp
10- Câu hỏi: thủ tục làm lý lịch tư pháp
do điều kiện khách quan bản thân tôi không thể trực tiếp đi làm lý lịch tư pháp (Mẫu 1) được. tôi nhờ mẹ của mình đi làm giấy tờ này giúp tôi. tôi muốn hỏi mẹ tôi cần mang theo giấy tờ gì?
Người hỏi: Nguyễn Hương Ly Ngày hỏi:11/08/2021
 
Lĩnh vực Hôn nhân và gia đình
11- Câu hỏi: Kết hôn có yếu tố nước ngoài
Anh chị cho hỏi: tôi muốn kết hôn với người Trung Quốc thì vợ chồng tôi cần có những giấy tờ gì và thủ tục như thê nào? Chân thành cảm ơn anh, chị.
Người hỏi: Nguyễn Thị Linh Ngày hỏi:09/08/2021
 
Lĩnh vực Lý lịch tư pháp
12- Câu hỏi: Xóa an tích có làm được tư pháp ko
E đã xóa an tích bh muôn đi xuất khảu lao độn đài loan .bh muốn trong tờ lý lich tư pháp đã xóa án ko có ghi nội dung án tich có dc ko hay bắt buộc phải ghi ạ
Người hỏi: Lương văn thiều Ngày hỏi:09/08/2021
 
Lĩnh vực Hộ tịch
13- Câu hỏi: Hỏi về thay đổi họ tên trong giấy khai sinh gốc
Em muốn thay đổi họ tên trong giấy khai sinh gốc do tên của con em trùng với tên ông dẫn tới gây xung đột mất đoàn kết trong gia đình. Em muốn hỏi thủ tục và cơ quan sẽ thực hiện việc thay đổi tên trong giấy khai sinh gốc. Em cảm ơn
Người hỏi: Vũ Đình Tiến Ngày hỏi:09/08/2021
 
Lĩnh vực Lý lịch tư pháp
14- Câu hỏi: Lý lịch tư pháp số 1
Bây giờ đăng kí lý lịch tư pháp số 1 online có được không?Và đăng kí ở đâu?
Người hỏi: Vũ Thị Quỳnh Trang Ngày hỏi:09/08/2021
 
Lĩnh vực Lý lịch tư pháp
15- Câu hỏi: Xóa an tích có làm được tư pháp ko
Em mới làm thủ tục xóa án tich tháng 5 năm 2021. Bh e muốn xuất khẩu lao động nước ngoài .thì trên phiếu lý lich tư pháp số 2 của e có ghi là có án tich hay là ko ạ
Người hỏi: Lương văn thiều Ngày hỏi:17/06/2021
 
Lĩnh vực Dân sự
16- Câu hỏi: Phân chia di sản thừa kế
Ông nội tôi có 3 người con gái, năm 1972 ông tôi mất nhưng những người con của ông đi lấy chồng và không sử dụng miếng đất trên, ông cũng không để lại giấy tờ gì. Năm 1989 mẹ tôi và các bà đồng ý cho gia đình tôi sinh sống tại miếng đất này cho tới nay! Năm 2021 này tôi đang làm hồ sơ đăng ký quyền sử dụng đất miếng đất nêu trên thì một trong các Dì của tôi (1 trong 3 người con của ông cũng là em ruột mẹ tôi) gửi đơn khiếu nại tranh chấp đất đai không cho tôi làm sổ đỏ. Xin hỏi 1.Nếu xác định thửa đất nêu trên là di sản của ông nội tôi để lại, thì thời hiệu phân chia di sản thừa kế đã hết theo quy định tại Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015. Do đó, di sản này thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản, và chiếm hữu công khai, liên tục, ngay tình suốt hơn 30 năm qua theo quy định tại Điều 623 và Điều 236 Bộ luật dân sự năm 2015. Vậy Thửa đất nêu trên phải được xác định thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi có đúng không? Đã hết thời hiệu người thừa kế yêu cầu chia tài sản vậy Dì của tôi có quyền khiếu nại về phân chia miếng đất đó không? Nếu không UBND xã có quyền trả lại đơn khiếu nại chứ? Và hồ sơ xin làm sổ đỏ của tôi sẽ không bị gián đoạn đúng không? Xin cảm ơn!
Người hỏi: Nguyễn Văn Thắng Ngày hỏi:17/06/2021
 
Lĩnh vực Lý lịch tư pháp
17- Câu hỏi: Lý lịch tư pháp
Em chào a/c. Anh chị cho em hỏi em đang công tác trên Hà nội giờ muốn xin phiếu lý lịch tư pháp thì có đăng ký trực tuyến được không ạ?
Người hỏi: Nguyễn Thị Bích Diệp Ngày hỏi:02/06/2021
 
Lĩnh vực Lý lịch tư pháp
18- Câu hỏi: Hỏi về lý lịch tư pháp
Tôi ở tỉnh khác có khai lý lịch tư pháp ở Hải Dương được không ạ?
Người hỏi: Vũ Văn Chuyên Ngày hỏi:02/06/2021
 
Lĩnh vực Lý lịch tư pháp
19- Câu hỏi: Lý lịch tư pháp số 1
Sở tư pháp cho hỏi tôi đã làm xong thủ tục lý lịch tư pháp mẫu số 1 rồi mà sao 1 tháng rồi mà chưa thấy gửi về nhà tôi.trong khi đó tôi đã đăng kí gửi giấy về nhà rôi .sở tư pháp có thể giải thích cho tôi được không.
Người hỏi: Lê Đức Doanh Ngày hỏi:24/05/2021
 
Lĩnh vực Lý lịch tư pháp
20- Câu hỏi: trả kết quả lý lịch tư pháp
xin chào tôi làm hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp vào ngày 22/1/2021. Theo quy định thời gian trả kết quả là không quá 10 ngày, từ hôm làm hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp đến nay đã hơn 10 ngày nhưng tôi vẫn chưa nhận được kết quả. Vậy tôi xin hỏi thời gian trả kết quả lý lịch tư pháp của tôi là bao giờ và tôi phải đến đâu để nhận lý lịch tư pháp xin cảm ơn!
Người hỏi: Hoàng Thị Mai Hoa Ngày hỏi:24/05/2021
 
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín