Họ và tên:Đặng Thị Thanh Tâm
Địa chỉ:
Ngày hỏi:12/10/2021 2:48:11 PM
Tiêu đề:Đăng ký khai sinh kết hợp cha nhận con
Lĩnh vực:Hộ tịch
Nội dung câu hỏi: Trường hợp chị LVA đã đăng ký kết hôn từ năm 2016 đến năm 2018 thì ly thân, đến tháng 9 năm 2020 mới có quyết ly hôn. Đến tháng 3 năm 2020 có sinh một bé trai. Hiện nay muốn làm giấy khai sinh cho con kết hợp thủ tục cha nhận con( đã có giấy xét nghiệm ADN) của người nhận con. Tôi xin hỏi theo luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Vậy trường hợp này thì cha của cháu bé được xác định như thế nào và muốn đăng ký theo thông tin cha theo thủ tục cha nhận con thì cần những giấy tờ gì để chứng minh và làm được giấy khai sinh có cháu
Câu trả lời:
Theo khoản 4, Điều 16 thông tư 04/2020/TT-BTP thì Đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt được thực hiện như sau:

"4. Trường hợp con do người vợ sinh ra hoặc có thai trong thời kỳ hôn nhân nhưng vợ hoặc chồng không thừa nhận là con chung hoặc người khác muốn nhận con thì do Tòa án nhân dân xác định theo quy định pháp luật.

Trường hợp Tòa án nhân dân từ chối giải quyết thì cơ quan đăng ký hộ tịch tiếp nhận, giải quyết yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em chưa xác định được cha hoặc đăng ký nhận cha, con, hồ sơ phải có văn bản từ chối giải quyết của Tòa án và chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Thông tư này".

         Khoản 1, Điều 14. Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con

Chứng cứ để chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại khoản 1 Điều 25 và khoản 1 Điều 44 của Luật hộ tịch gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

1. Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

 Như vậy, theo quy định trên trường hợp của bạn hỏi, nếu vợ chồng vẫn thừa nhận thì ra UBND cấp xã thực hiện đăng ký khai sinh. Còn nếu trường hợp một bên vợ hoặc chồng không thừa nhận là con chung hoặc người khác muốn nhận con thì do Tòa án nhân dân xác định theo quy định pháp luật. Đối với trường hợp này, để đăng ký khai sinh cho trẻ em thì trước hết trường hợp này phải ra Tòa án nhân xác định xem đứa trẻ là con của ai. Trường hợp Tòa án nhân dân từ chối giải quyết thì cơ quan đăng ký hộ tịch tiếp nhận, giải quyết yêu cầu đăng ký khai sinh cho trẻ em chưa xác định được cha hoặc đăng ký nhận cha, con, hồ sơ phải có văn bản từ chối giải quyết của Tòa án và chứng cứ chứng minh quan hệ cha, con.
 
Quay lại
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín