Họ và tên:Bùi Nguyễn Khánh Linh
Địa chỉ:
Ngày hỏi:6/25/2019 3:33:06 PM
Tiêu đề:Chia tài sản vợ chồng khi ly hôn
Lĩnh vực:Lý lịch tư pháp
Nội dung câu hỏi: Tôi và chồng chuẩn bị ly hôn. Sau khi cưới (năm 2003), hai vợ chồng được bố mẹ chồng giao cho sử dụng 4 sào ruộng cấy lúa (1440m2) đây là ruộng giao theo Nghị quyết 03 ngày xưa của chồng tôi và gia đình chồng tôi. Năm 2008, bố mẹ chồng tôi tặng cho vợ chồng tôi 200m2 đất để xây nhà. Trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi tên cả hai vợ chồng. Trên diện tích đất được tặng cho, tôi và chồng đã xây một căn nhà 3 tầng và sinh sống ổn định tại căn nhà này 10 năm nay. Nay vợ chồng tôi ly hôn, gia đình chồng đã đuổi tôi đi, không chia cho tôi phần đất nào. Xin hỏi tôi có được chia phần đất nào không?
Câu trả lời:

Theo thông tin mà bạn cung cấp, bạn và chồng được gia đình chồng tặng cho đất trong thời kỳ hôn nhân và trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên cả hai vợ chồng. Còn đất nông nghiệp thuộc quyền sử dụng của gia đình chồng bạn. Họ chỉ giao cho vợ chồng bạn quản lý, canh tác chứ không làm thủ tục tặng cho theo quy định pháp luật. Việc chia tài sản của vợ chồng bạn khi ly hôn trong trường hợp này dựa trên các quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 59 và Khoản Điều 62, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

…2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch…".

"Điều 62. Chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn

" 1. Quyền sử dụng đất là tài sản riêng của bên nào thì khi ly hôn vẫn thuộc về bên đó".

Do 4 sào ruộng cấy lúa (1440m2) là tài sản riêng của gia đình nhà chồng và chồng bạn nên bạn không được chia.

Diện tích đất 200m2 bố mẹ chồng bạn đã làm thủ tục tặng cho hai vợ chồng bạn, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp mang tên cả hai vợ chồng bạn cũng như ngôi nhà do vợ chồng bạn bỏ tiền ra xây dựng nên bạn sẽ được chia. Việc chia diện tích đất và ngôi nhà theo phương thức nào do vợ chồng bạn thỏa thuận căn cứ theo nhu cầu của các bên và công dụng của tài sản.

Quay lại
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH