Quản lý XLVPHC và theo dõi THPL
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Tư pháp (phần 1)
29/07/2020 12:00:00

Sắp tới, ngày 01 tháng 9 năm 2020, Nghị định số 82/2020/NĐ-CP (sau đây gọi là Nghị định 82) sẽ thay thế cho Nghị định số 110/2013/NĐ-CP và Nghị định số 67/2015/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp; hành chính tư pháp; hôn nhân và gia đình; thi hành án dân sự; phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

Nghị định gồm 91 điều luật, chia thành 9 chương, trong đó ngoài chương quy định chung; điều khoản thi hành; thẩm quyền lập biên bản và xử phạt vi phạm thì phần lớn nội dung (từ Chương ii đến Chương vii) quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt, mức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả trong các lĩnh vực như: Hoạt động Luật sư, tư vấn pháp luật, công chứng, đấu giá tài sản, chứng thực, hộ tịch, hôn nhân và gia đình…

Các quy định về xử phạt vi phạm hành chính tại Nghị định 82 là việc cụ thể hóa thành chế tài đối với các hành vi bị nghiêm cấm, nghĩa vụ phải thực hiện hoặc các thủ tục bắt buộc phải tuân theo được quy định trong các văn bản của từng lĩnh vực. So với các quy định cũ, nhiều hành vi vi phạm hành chính đã được cụ thể hơn và mức xử phạt cũng cao hơn nhằm chấn chỉnh tình trạng vi phạm xảy ra như hiện nay.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nội dung của Nghị định 82 qua loạt bài dưới đây.

Lĩnh vực Luật sư và Tư vấn pháp luật

- Điều 9 Luật Luật sư quy định 11 nhóm hành vi bị nghiêm cấm, tương ứng với những vi phạm là mức xử phạt, ví dụ như:

Hình thức xử phạt

Móc nối, quan hệ với người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, cán bộ, công chức, viên chức để làm trái quy định của pháp luật trong việc giải quyết vụ, việc.

- Phạt tiền: Từ 30 triệu đến 40 triệu đồng;

- Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư hoặc giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam từ 06 tháng đến 09 tháng;

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Cung cấp hoặc hướng dẫn khách hàng cung cấp tài liệu, vật chứng giả, sai sự thật; xúi giục khách hàng khai sai sự thật hoặc xúi giục khách hàng khiếu nại, tố cáo trái pháp luật.

- Phạt tiền: Từ 30 triệu đến 40 triệu đồng;

- Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề luật sư hoặc giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam từ 06 tháng đến 09 tháng.

Sách nhiễu khách hàng; nhận, đòi hỏi bất kỳ một khoản tiền, lợi ích khác ngoài khoản thù lao và chi phí đã thỏa thuận trong hợp đồng dịch vụ pháp lý; lừa dối khách hàng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Phạt tiền: Từ 20 triệu đến 30 triệu đồng;

Có lời lẽ, hành vi xúc phạm cá nhân, cơ quan, tổ chức trong quá trình tham gia tố tụng; tự mình hoặc giúp khách hàng thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật nhằm trì hoãn, kéo dài thời gian hoặc gây khó khăn, cản trở hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan nhà nước khác.

- Phạt tiền: Từ 20 triệu đến 30 triệu đồng;

- Những hành vi vi phạm thủ tục bắt buộc phải tuân theo được quy định trong Luật Luật sư:

Hình thức xử phạt

Không thông báo, báo cáo bằng văn bản cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền về việc đăng ký hoạt động, thay đổi nội dung đăng ký hoạt động, tạm ngừng hoạt động, tự chấm dứt hoạt động, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức tổ chức hành nghề.

- Phạt tiền: Từ 10 triệu đến 15 triệu đồng.

Không mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho luật sư của tổ chức mình.

- Phạt tiền: Từ 10 triệu đến 15 triệu đồng.

Khai không trung thực, che giấu thông tin của cá nhân, tổ chức trong hồ sơ đăng ký tập sự hành nghề luật sư; đề nghị cấp, cấp lại chứng chỉ hành nghề luật sư, giấy đăng ký hành nghề, giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam của luật sư nước ngoài, giấy phép thành lập, giấy đăng ký hoạt động.

- Phạt tiền: Từ 7 triệu đến 10 triệu đồng;

Tổ chức xã hội - nghề nghiệp của luật sư không báo cáo với cơ quan có thẩm quyền về đề án tổ chức đại hội hoặc kết quả đại hội.

- Phạt tiền: Từ 3 triệu đến 7 triệu đồng.

- Những hành vi vi phạm thủ tục bắt buộc phải tuân theo được quy định trong Nghị định về tư vấn pháp luật:

Hình thức xử phạt

Không phải là tư vấn viên pháp luật mà hoạt động tư vấn pháp luật với danh nghĩa tư vấn viên pháp luật.

- Phạt tiền: Từ 7 triệu đến 10 triệu đồng;

Xúi giục cá nhân, tổ chức yêu cầu tư vấn pháp luật khiếu nại, tố cáo, khởi kiện trái pháp luật.

- Phạt tiền: Từ 7 triệu đến 10 triệu đồng;

- Hình thức xử phạt bổ sung: Tước quyền sử dụng thẻ tư vấn viên pháp luật, chứng chỉ hành nghề luật sư từ 06 tháng đến 09 tháng.

Nhận, đòi hỏi tiền hoặc lợi ích khác ngoài khoản thù lao mà trung tâm tư vấn pháp luật, chi nhánh của trung tâm tư vấn pháp luật đã thu.

- Phạt tiền: Từ 3 triệu đến 7 triệu đồng;

Không có biển hiệu hoặc sử dụng biển hiệu không đúng nội dung giấy đăng ký hoạt động; không niêm yết mức thù lao tư vấn pháp luật tại trụ sở.

- Phạt tiền: Từ 3 triệu đến 7 triệu đồng.

(Còn nữa)