Phổ biến và giáo dục pháp luật
Có được hủy bỏ văn bản từ chối nhận di sản đã công chứng không?
16/11/2023 12:00:00

Việc từ chối nhận di sản quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự năm 2015 như sau:

           “1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

Mặt khác, Điều 59 Luật Công chứng 2014 quy định công chứng văn bản từ chối nhận di sản như sau: “Người thừa kế có thể yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản. Khi yêu cầu công chứng văn bản từ chối nhận di sản, người yêu cầu công chứng phải xuất trình bản sao di chúc trong trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng theo pháp luật về thừa kế; giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã chết.”

Theo đó, văn bản từ chối nhận di sản không bắt buộc phải công chứng. Việc từ chối nhận di sản có hiệu lực pháp luật khi đã được lập thành văn bản và gửi cho người quản lý di sản, các đồng thừa kế, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản biết.

Nếu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế đã phát sinh hiệu lực có nghĩa là phần thừa kế của người từ chối đó đã dịch chuyển sang cho những người thừa kế khác. Như vậy không thể hủy bỏ văn bản từ chối nhận di sản.

Việc hủy bỏ văn bản từ chối nhận di sản chỉ được thực hiện nếu việc từ chối không phát sinh hiệu lực với các trường hợp cụ thể dưới đây:

- Việc từ chối nhằm trốn tránh thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác;

- Việc từ chối chưa được lập thành văn bản và chưa được gửi đến những người liên quan;

- Từ chối sau thời điểm phân chia di sản.

Các tin mới hơn
Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT ngày 16/10/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của của các Thông tư liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu và giấy tờ liên quan cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trong lĩnh vực đất đai(27/11/2023)
Triển khai thực hiện Quy chế Quản lý công trình ghi công liệt sĩ, mộ liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Hải Dương(22/11/2023)
UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ, công trình có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở(22/11/2023)
Các tin cũ hơn
Về việc tăng cường công tác quản lý, phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trong dịp Lễ, Tết năm 2024 trên địa bàn tỉnh Hải Dương(14/11/2023)
Phát động tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu chính sách, pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực(14/11/2023)
Chính phủ ban hành Nghị định số 61/NĐ-CP ngày 16/8/2023 về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư(13/11/2023)
Một số mô hình “Tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ANTT” tiêu biểu gắn với công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh.(10/11/2023)
Hải Dương tổ chức Hội nghị 10 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở và trao giải cuộc thi tìm hiểu pháp luật năm 2023(09/11/2023)
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín