Hỏi đáp, tư vấn pháp luật
Tài sản bố mẹ cho trước khi cưới có được chia đôi sau khi ly hôn không?
30/10/2023 12:00:00

Câu hỏi: Trước khi cưới, bố mẹ tôi có cho tôi một căn nhà làm của hồi môn. Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi vẫn chung sống với nhau trên căn nhà đó, nhưng giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất vẫn đứng một mình tên tôi. Nay khi tôi nộp đơn xin ly hôn, chồng tôi nhất quyết đòi chia đôi giá trị căn nhà vì chồng tôi cho rằng đây là tài sản chung của hai vợ chồng. Vậy xin hỏi căn nhà đó của tôi có bị chia khi ly hôn hay không?

Trả lời: Căn cứ quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng”

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau: “tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung”.

Như vậy, căn cứ các quy định trên của pháp luật, trường hợp bố mẹ tặng cho một căn nhà trước khi kết hôn thì xác định đây là tài sản riêng của bạn. Trong thời kì hôn nhân, bạn không thực hiện việc sáp nhập tài sản riêng thành tài sản chung của hai vợ chồng bằng văn bản được công chứng, chứng thực theo quy định tại Điều 46 Luật hôn nhân và gia đình, thì đây vẫn được xem là tài sản riêng của bạn và không được giải quyết khi ly hôn.

Tại Điều 46 Luật Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung

1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

2. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.

3. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Nguyên Thị Chi – TGV pháp lý 
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Trong những trường hợp nào thì được xác định là chiếm hữu có căn cứ pháp luật?(24/10/2023)
Có thể di chúc miệng được không hay bắt buộc phải lập di chúc bằng văn bản? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?(08/02/2023)
Trợ giúp pháp lý là gì? Người được trợ giúp pháp lý bao gồm những đối tượng nào? (08/02/2023)
Việc chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn được quy định như thế nào?(26/12/2022)
Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản hay không? Pháp luật quy định như thế nào về việc từ chối nhận di sản và những đối tượng nào không được quyền hưởng di sản?(18/10/2022)
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín