Hành chính tư pháp
Hướng dẫn xử lý một số vướng mắc trong tiếp nhận số định danh cá nhân
28/09/2021 03:05:01

Ngày 13/9/2021, Bộ Tư pháp ban hành Công văn số 3160/BTP-CNTT về việc hướng dẫn xử lý một số vướng mắc trong tiếp nhận số định danh cá nhân khi cập nhật dữ liệu khai sinh vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử. Để việc nhập dữ liệu đăng ký khai sinh vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử và tiếp nhận số định danh cá nhân từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thuận lợi, hạn chế các vướng mắc phát sinh, Sở Tư pháp đề nghị UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo Phòng Tư pháp, UBND xã, phường, thị trấn cường rà soát, kiểm tra các trường hợp khai sinh đủ điều kiện được cấp số định danh cá nhân đã được nhập vào phần mềm (dữ kiện đăng ký khai sinh cho trẻ em có quốc tịch Việt Nam, đã được xác định đầy đủ ngày tháng năm sinh, giới tính, có ngày đăng ký khai sinh từ 01/01/2016 và tính đến thời điểm cập nhật dữ liệu vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử trẻ chưa đủ 14 tuổi), đảm bảo dữ liệu được nhập là chính xác so với Sổ, hồ sơ đăng ký khai sinh và thực hiện gửi yêu cầu cấp số định danh cá nhân. Trường hợp có vướng mắc khi tiếp nhận số định danh cá nhân thì thực hiện như sau:

- Đối với các trường hợp đủ điều kiện cấp số định danh cá nhân nhưng phần mềm thông báo trạng thái “Đã có lỗi”, Phòng Tư pháp, UBND xã, phường, thị trấn xem chi tiết lỗi (đây là chi tiết lỗi do Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cảnh báo) và thực hiện theo Hướng dẫn xử lý lỗi  tại phần Phụ lục được gửi kèm theo Công văn số 3160/BTP-CNTT ngày 13/9/2021 của Bộ Tư pháp;

- Đối với các dữ liệu khai sinh đủ điều kiện được cấp số định danh cá nhân nhưng phần mềm thông báo trạng thái “Chờ BCA cấp Số ĐDCN” trong thời gian dài (từ 24 giờ trở lên) vẫn chưa được cấp số định danh cá nhân, Phòng Tư pháp, UBND xã, phường, thị trấn liên hệ với Bộ phận hỗ trợ phần mềm hộ tịch của Bộ Tư pháp để được hỗ trợ (gửi lại yêu cầu cấp số);

- Trường hợp nếu việc đăng ký khai sinh của công dân là hợp lệ nhưng dữ liệu khai sinh chưa thể “Hoàn thành” do Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa trả về số định danh cá nhân, Phòng Tư pháp, UBND xã, phường, thị trấn vẫn thực hiện in Giấy khai sinh từ Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử và trả Giấy khai sinh (chưa có số định danh cá nhân) cho công dân. Khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trả về số định danh cá nhân, Phòng Tư pháp, UBND xã, phường, thị trấn thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp tại Công văn số 4756/BTP-HTQTCT ngày 18/12/2020 và Công văn số 63/STP-HCTP ngày 18/01/2021 của Sở Tư pháp.

2. Chỉ đạo Phòng Tư pháp tăng cường rà soát, kiểm tra các dữ liệu đăng ký khai sinh đã được UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn nhập vào Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử, đôn đốc UBND xã, phường, thị trấn kịp thời cập nhật, hoàn thành các dữ liệu đã được nhập vào phần mềm, không để các dữ liệu ở trạng “Lưu nháp”, “Đã có lỗi”, “Từ chối hủy” gây khó khăn cho công tác thống kê dữ liệu.

            3. Chỉ đạo Công an huyện, thành phố, thị xã quán triệt công an xã, phường, thị trấn khi tiếp nhận thông tin đăng ký cư trú của công dân, nếu thấy có sai lệch thông tin giữa Giấy khai sinh và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cần trao đổi ngay với Phòng Tư pháp, công chức tư pháp – hộ tịch để xác minh, nếu thông tin trong Giấy khai sinh là đúng thì cần kịp thời cập nhật thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cho phù hợp với thông tin khai sinh theo đúng quy định tại Khoản 2 Điều 60 của Luật Hộ tịch.

            4. Đối với Giấy khai sinh (chưa có số định danh cá nhân) được cấp cho các trường hợp được nêu tại ý 3 của Mục 1 nêu trên là do lỗi của hệ thống, thuộc trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước, Giấy khai sinh được cấp vẫn là hợp lệ. việc giải quyết yêu cầu đăng ký cư trú, cấp thẻ bảo hiểm xã hội cho trẻ dưới 6 tuổi được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Đối với các trường hợp này, sau khi tiếp nhận và ghi số định danh cá nhân vào Sổ đăng ký khai sinh, Phòng Tư pháp, UBND xã, phường, thị trấn nơi đã thực hiện đăng ký khai sinh gửi thông báo về việc đã ghi số định danh cá nhân vào thông tin khai sinh để Cơ quan đăng ký cư trú và Cơ quan bảo hiểm xã hội biết và cập nhật vào các hệ thống phần mềm của cơ quan.

Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị các cơ quan, đơn vị kịp thời phản ánh về Sở Tư pháp để được hướng dẫn./.

 CV 1145 STP

Các tin mới hơn
TÌNH HÌNH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN LUẬT QUỐC TỊCH VIỆT NAM VÀ CÁC VĂN BẢN QUY ĐỊNH CHI TIẾT THI HÀNH(11/08/2022)
TỔNG KẾT 06 NĂM TRIỂN KHAI THỰC HIỆN LUẬT HỘ TỊCH(11/08/2022)
Hướng dẫn nộp hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến trên cổng dịch vụ công tỉnh Hải Dương(11/07/2022)
Tăng cường phối hợp thực hiện việc rà soát, thống kê các trường hợp vướng mắc trong công tác cấp, hủy số định danh cho công dân đăng ký khai sinh(07/06/2022)
Hướng dẫn nộp hồ sơ cấp phiếu lý lịch tư pháp trực tuyến trên cổng dịch vụ công tỉnh Hải Dương(03/06/2022)
Các tin cũ hơn
Công chứng hợp đồng mua bán mô tô, xe máy đã qua sử dụng(25/08/2021)
Hướng dẫn thực hiện tạm thời thủ tục đăng ký giám sát việc giám hộ(24/08/2021)
Chọn cơ quan tham mưu giải quyết yêu cầu bồi thường nhà nước ấp huyện: Cần cân nhắc kỹ các yếu tố(24/08/2021)
Các trường hợp không được chứng thực chữ ký trong giấy tờ, tài liệu(18/08/2021)
DANH SÁCH CÁC NƯỚC & LOẠI GIẤY TỜ ĐƯỢC MIỄN HỢP PHÁP HOÁ, CHỨNG NHẬN LÃNH SỰ(09/08/2021)
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín