HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ XÓA BỎ BẠO LỰC ĐỐI VỚI PHỤ NỮ (25/11)!             Bình đẳng giới là chìa khoá để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em!
Xây dựng và kiểm tra VBQPPL
Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo giải đáp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện rà soát văn bản QPPL
10/06/2020 12:00:00

Ngày 09/6/2020, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo giải đáp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện rà soát văn bản QPPL. Hội thảo do đồng chí Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL, Tổ phó Tổ giúp việc Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản QPPL chủ trì. Tham dự Hội thảo có đại diện tổ chức pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, bộ phận thường trực Tổ công tác và thư ký các Nhóm rà soát văn bản QPPL.

     Hội thảo đã được nghe đại diện Cục Kiểm tra văn bản QPPL khái quát về tình hình triển khai nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo Quyết định số 209/QĐ-TTg ngày 07 tháng 02 năm 2020 và Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 12 tháng 02 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, trên cơ sở Quyết định số 209/QĐ-TTg và hướng dẫn triển khai của Bộ Tư pháp, hầu hết các bộ, cơ quan ngang bộ đã xây dựng, ban hành kế hoạch chi tiết, tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện rà soát văn bản theo chuyên đề, lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước được phân công và theo các phản ánh, kiến nghị của cơ quan, tổ chức, cá nhân về quy định pháp luật mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, không phù hợp thực tiễn của văn bản QPPL. Hiện nay, các bộ, cơ quan ngang bộ đang tập trung thực hiện và hoàn thành việc rà soát văn bản, một số cơ quan đang trong quá trình xây dựng dự thảo Báo cáo, lấy ý kiến của các cơ quan liên quan đối với kết quả rà soát văn bản.  
     Về việc triển khai nhiệm vụ rà soát văn bản QPPL theo Quyết định số 236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, để phục vụ triển khai các nhiệm vụ rà soát văn bản QPPL, Tổ công tác đã có các công văn gửi các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội ngành hàng đề nghị đề xuất, phản ánh vướng mắc, bất cập của hệ thống pháp luật và cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật phục vụ hoạt động của Tổ công tác. Ngoài ra, Bộ Tư pháp đã xây dựng Trang thông tin điện tử của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản QPPL trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Tư pháp nhằm tiếp nhận các phản ánh, kiến nghị của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về vướng mắc, bất cập của hệ thống pháp luật và thông tin kịp thời các hoạt động của Tổ công tác. Đến nay, Bộ Tư pháp - cơ quan thường trực Tổ công tác đã tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của hơn 104 cơ quan, tổ chức, cá nhân với hơn 3000 nội dung kiến nghị và đã gửi các Nhóm rà soát để nghiên cứu, phục vụ việc rà soát văn bản. Bộ Tư pháp đã thường xuyên trao đổi, hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc liên quan đến nhiệm vụ của Tổ công tác cho các Nhóm rà soát để các Nhóm triển khai nhiệm vụ rà soát văn bản bảo đảm tiến độ, chất lượng theo Kế hoạch hoạt động năm 2020 kèm theo Quyết định số 822/QĐ-TCT ngày 10/4/2020 của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát văn bản quy phạm pháp luật.
 

     Trao đổi tại Hội thảo, bên cạnh các ý kiến báo cáo sơ bộ về tình hình triển khai nhiệm vụ rà soát tại bộ, ngành, Nhóm mình, hầu hết các ý kiến đều nêu một số khó khăn, vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, như: khối lượng hệ thống văn bản QPPL thuộc đối tượng rà soát của các bộ, cơ quan ngang bộ rất lớn, trong khi thời gian thực hiện nhiệm vụ ngắn, gấp gáp (tính đến hết tháng 6 năm 2020); tình hình dịch bệnh Covid - 19 kéo dài ảnh hưởng tới một số công việc thực hiện việc rà soát, nhất là công tác phối hợp giữa các cơ quan, giữa các Nhóm rà soát; số lượng văn bản phản ánh, kiến nghị của các cá nhân, cơ quan, tổ chức rất đồ sộ nhưng nhiều kiến nghị không cụ thể nội dung đề xuất sửa đổi, bổ sung pháp luật hoặc chỉ nêu các vướng mắc trong tổ chức thực hiện hoặc đề xuất xử lý vụ việc cụ thể; khó khăn trong bố trí các nguồn lực bảo đảm để thực hiện nhiệm vụ...
     Khắc phục những khó khăn nêu trên, nhiều bộ, cơ quan ngang bộ, nhóm rà soát văn bản đã cơ bản hoàn thành việc rà soát văn bản QPPL thuộc lĩnh vực quản lý của mình. Dự kiến, các bộ, cơ quan ngang bộ sẽ hoàn thành việc rà soát và gửi báo cáo kết quả rà soát về Bộ Tư pháp trong tháng 6/2020. Đồng thời, một số ý kiến cũng đã chia sẻ những cách làm hay, khoa học, hiệu quả trong quá trình triển khai nhiệm vụ tại bộ, cơ quan, Nhóm mình để các bộ, cơ quan, Nhóm khác có thể tham khảo, vận dụng.
 

     Phát biểu bế mạc Hội thảo, đồng chí Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, cơ quan ngang bộ, các Nhóm rà soát, đặc biệt là các Trưởng nhóm, Thư ký, các thành viên Tổ công tác, thành viên Bộ phận thường trực trong quá trình thực hiện nhiệm vụ rà soát văn bản QPPL theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, đồng chí cũng chia sẻ, đồng tình với một số đại biểu về những khó khăn, vướng mắc của các bộ, cơ quan ngang bộ, Nhóm rà soát. Để thực hiện nhiệm vụ được hiệu quả, đồng chí đề nghị các cơ quan, Nhóm rà soát nhận thức đúng vai trò, trách nhiệm của cơ quan mình trong việc thực hiện nhiệm vụ; tiếp tục tăng cường sự phối hợp với Bộ Tư pháp, Cục Kiểm tra văn bản và các bộ, cơ quan ngang bộ, Nhóm khác trong quá trình triển khai thực hiện để hoàn thành kết quả rà soát văn bản đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ theo Kế hoạch của Thủ tướng Chính phủ
./.
Nguồn: http://ktvb.moj.gov.vn/qt/tintuc/Pages/tin-hoat-dong-o-trung-uong.aspx 
Các tin mới hơn
Hội nghị trực tuyến triển khai thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (16/10/2020)
Một số vấn đề đặt ra khi sửa đổi, bổ sung nghị định số 34/2016/NĐ-CP(26/08/2020)
Một số điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật(17/08/2020)
Quốc hội thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020(14/06/2020)
Các tin cũ hơn
Tin hoạt động tháng 4– phòng Xây dựng và Kiểm tra VBQPPL(15/05/2020)
Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ Ban hành 16 văn bản QPPL trong tháng 3/2020(05/05/2020)
Chức năng, nhiệm vụ Phòng Xây dựng, kiểm tra và Theo dõi thi hành pháp luật:(07/04/2020)
Nghị định 30/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 3 năm 2020 của Chính phủ về công tác văn thư(10/03/2020)
Tin hoạt động – phòng Xây dựng và Kiểm tra VBQPPL(02/03/2020)
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín