Hỏi đáp, tư vấn pháp luật
bồi thường thiệt hại do người học nghề gây ra như thế nào?
21/01/2021 12:00:00

Câu hỏi: Tôi năm nay 19 tuổi và hiện đang học nghề tại một cửa hàng sửa chữa xe máy do ông H làm chủ. Ba ngày trước, tôi được giao sửa một chiếc xe của khách, sau khi sửa xong thấy khách chưa đến lấy nên tôi lấy xe của khách chạy đi công việc cá nhân. Do bất cẩn, tôi đã tông xe vào ông T làm cả hai xe máy đều bị hư hỏng, về người thì không bị thiệt hại gì. Sau đó, ông T và khách hàng sửa xe đều yêu cầu tôi bồi thường thiệt hại. Xin hỏi họ yêu cầu như vậy có đúng theo quy định của pháp luật không?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 600 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra như sau:

Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các quy định trên, thì quyền yêu cầu bồi thường và trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với hư hỏng của chiếc xe khách hàng và xe của ông T như sau:

Thứ nhất, đối với thiệt hại gây ra cho xe của ông T - người bị bạn tông vào, do bạn tự ý lấy xe của khách đi mà không được sự đồng ý của chủ cửa hàng xe máy và gây ra thiệt hại, tức là thiệt hại gây ra không phải khi đang thực hiện công việc được chủ giao mà hoàn toàn do lỗi của bạn vì bạn đã chiếm hữu, sử dụng chiếc xe đó trái pháp luật. Do vậy, ông T có quyền yêu cầu và bạn có trách nhiệm  phải bồi thường thiệt hại cho ông T.

Thứ hai, đối với thiệt hại gây ra chiếc xe máy do khách hàng giao cho cửa hàng xe máy của ông H sửa chữa thì ông H có trách nhiệm bồi  thường thiệt hại cho khách hàng. Bởi vì ông H với tư cách là chủ cửa hàng xe máy có nghĩa vụ trông giữ, bảo quản khi thực hiện việc nhận sửa xe. Nếu ông H có yêu cầu thì bạn phải có trách nhiệm hoàn trả cho ông H một khoản tiền theo quy định vì trong trường hợp này bạn đã có lỗi tự ý lấy xe đi và bất cẩn gây tai nạn.

 

Các tin mới hơn
Trốn khỏi khu cách ly bị xử lý thế nào?(11/06/2021)
Quy định về phân chia di sản thừa kế(10/06/2021)
Pháp luật quy định như thế nào về sở hữu chung của vợ chồng?(15/03/2021)
Vi phạm nghĩa vụ tôn trọng ranh giới giữa các bất động sản.(01/02/2021)
Các tin cũ hơn
Xin cho hỏi trường hợp công chức kế toán dôi dư so với quyết định 41/2020/QĐ-UBND tỉnh Hải Dương sẽ được giải quyết như thế nào. Tôi là công chức tài chính kế toán chỉ có bằng chuyên môn ngành kế toán sẽ được bố trí công tác như thế nào?(26/11/2020)
Pháp luật dân sự quy định như thế nào về giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức ?(28/08/2020)
Pháp luật quy định như thế nào về sở hữu chung của vợ chồng?(18/05/2020)
Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết?(22/04/2020)
Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra(15/04/2020)
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín