Phổ biến và giáo dục pháp luật
Hội nghị trực tuyến về công tác dân vận trong hoạt động hòa giải
17/07/2020 12:00:00

Sáng 13-7, Ban Dân vận Trung ương, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Cán sự đảng Tòa án nhân dân Tối cao và Ban Cán sự đảng Bộ Tư pháp đã phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành ủy về “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải ở cơ sở”.

Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ - Phó Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.

Tham dự tại điểm cầu Hải Dương có đồng chí: Phạm Xuân Thăng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; các đồng chí là Lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Ban Nội chính Tỉnh uỷ, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ, Uỷ ban MTTQ tỉnh, Sở Tư pháp, Toà án nhân dân tỉnh...

Phát biểu khai mạc hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, hoạt động hòa giải đã tồn tại từ lâu trong đời sống xã hội, là cách thức tốt đẹp được lựa chọn để giải quyết xích mích giữa các cá nhân, gia đình trong cộng đồng dân cư, góp phần phát huy văn hóa dân tộc, tăng cường tình làng, nghĩa xóm, mối liên kết tình cảm của văn hóa làng xã. Qua 6 năm thi hành, Luật Hòa giải ở cơ sở đã đi vào nền nếp, hiệu quả và tiếp tục khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong đời sống xã hội với tư cách là một phương thức giải quyết tranh chấp, xung đột trong đời sống nhân dân một cách nhân văn, ít tốn kém, hiệu quả bền vững.

Tại hội nghị, báo cáo về thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở của đại diện lãnh đạo Bộ Tư pháp cho thấy: Từ năm 2014-2019, các tổ hòa giải cơ sở trên cả nước đã tiến hành hòa giải 875.312 vụ, việc; hòa giải thành công 707.945 vụ, việc (đạt tỷ lệ 80,9%); hòa giải không thành 167.367 vụ, việc. Trung bình mỗi năm, các tổ hòa giải ở cơ sở trên phạm vi cả nước đã tiến hành hòa giải trên 140.000 vụ, việc và hòa giải thành công trên 120.000 vụ, việc. Số lượng các vụ, việc không phải đưa ra giải quyết tại cơ quan nhà nước đã tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền của cho nhân dân; giảm tải công việc cho các cơ quan tư pháp và giảm bớt gánh nặng chi tiêu cho ngân sách nhà nước.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh, thời gian tới, Ban Dân vận Trung ương, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngành Tư pháp, Tòa án sẽ tiếp tục quan tâm chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ để cùng thực hành tốt kỹ năng “dân vận khéo” trong công tác hòa giải, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này, qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị.

Ngành Tư pháp cũng sẽ tiếp tục triển khai nghiêm túc Luật Hòa giải ở cơ sở, củng cố đội ngũ hòa giải viên, từng bước chuyên nghiệp hóa. Bên cạnh đó, tăng cường truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa của hòa giải ở cơ sở để từng bước hình thành thói quen sử dụng phương thức này trong giải quyết những mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư.