Hỏi đáp, tư vấn pháp luật
Việc niêm yết danh sách cử tri thực hiện khi nào? Thực hiện quyền khiếu nại danh sách cử tri đến cơ quan nào?
31/01/2024 12:00:00

Câu hỏi: Việc niêm yết danh sách cử tri thực hiện khi nào? Thực hiện quyền khiếu nại danh sách cử tri đến cơ quan nào?

Trả lời: Thời điểm niêm yết danh sách cử tri theo Điều 32 Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng Nhân dân 2015:

“Chậm nhất là 40 ngày trước ngày bầu cử, cơ quan lập danh sách cử tri niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và tại những địa điểm công cộng của khu vực bỏ phiếu, đồng thời thông báo rộng rãi danh sách cử tri và việc niêm yết để Nhân dân kiểm tra.”

Việc thực hiện khiếu nại về danh sách cử tri được thực hiện theo quy định tại Điều 33 Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng Nhân dân 2015:

“Khi kiểm tra danh sách cử tri, nếu phát hiện có sai sót thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày niêm yết, công dân có quyền khiếu nại với cơ quan lập danh, sách cử tri. Cơ quan lập danh sách cử tri phải ghi vào sổ những khiếu nại đó. Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được khiếu nại, cơ quan lập danh sách cử tri phải giải quyết và thông báo cho người khiếu nại biết kết quả giải quyết.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý về kết quả giải quyết khiếu nại hoặc hết thời hạn giải quyết mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.”

Thẩm quyền tiếp nhận khiếu nại Theo quy định tại Điều 23 Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng Nhân dân 2015 thì Ủy ban kiểm tra có thẩm quyền tiếp nhận khiếu nại.

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Tôi xin được hỏi con dâu, con rể liệu có được hưởng di sản thừa kế không?(29/01/2024)
Tài sản bố mẹ cho trước khi cưới có được chia đôi sau khi ly hôn không?(30/10/2023)
Trong những trường hợp nào thì được xác định là chiếm hữu có căn cứ pháp luật?(24/10/2023)
Có thể di chúc miệng được không hay bắt buộc phải lập di chúc bằng văn bản? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?(08/02/2023)
Trợ giúp pháp lý là gì? Người được trợ giúp pháp lý bao gồm những đối tượng nào? (08/02/2023)
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH