Hỏi đáp, tư vấn pháp luật
Thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt và phân chia tài sản khi đơn phương ly hôn giả quyết như thế nảo?
08/11/2021 12:00:00

Câu hỏi: Tôi và vợ tôi thuận tình ly hôn nhưng tôi bận công việc, tòa có giấy báo 2 lần tôi vắng mặt không đến thì tòa giải quyết như thế nào? Nếu giải quyết đơn phương thì thủ tục phân chia tài sản ra sao? Xin tư vấn cho tôi biết.

Trả lời:  Trường hợp của anh tôi đưa ra nội dung tư vấn như sau:

Thứ nhất, về việc thuận tình ly hôn nhưng vắng mặt tại tòa án:

Thuận tình ly hôn được xác định là một trong những loại việc dân sự, mà theo quy định tại Điều 367 BLTTDS 2015 thì những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự bao gồm những người sau đây:

Điều 367. Những người tham gia phiên họp giải quyết việc dân sự

1. Kiểm sát viên Viện kiểm sát cùng cấp phải tham gia phiên họp; trường hợp Kiểm sát viên vắng mặt thì Tòa án vẫn tiến hành phiên họp.

2. Người yêu cầu hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ phải tham gia phiên họp theo giấy triệu tập của Tòa án.

Người yêu cầu vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án hoãn phiên họp, trừ trường hợp người yêu cầu đề nghị Tòa án giải quyết việc dân sự vắng mặt họ. Trường hợp người yêu cầu đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt thì bị coi là từ bỏ yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự; trong trường hợp này, quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc dân sự đó theo thủ tục do Bộ luật này quy định vẫn được bảo đảm.

3.Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hoặc người đại diện hợp pháp, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ được Tòa án triệu tập tham gia phiên họp. Trong trường hợp cần thiết, Tòa án có thể triệu tập người làm chứng, người giám định, người phiên dịch tham gia phiên họp; nếu có người vắng mặt thì Tòa án quyết định hoãn phiên họp hoặc vẫn tiến hành phiên họp.

Trong trường hợp của anh, nếu anh vắng mặt lần thứ nhất thì Tòa án sẽ hoãn phiên họp, trừ trường hợp có đơn đề nghị Tòa giải quyết vắng mặt. Trường hợp vắng mặt lần thứ hai thì được coi là từ bỏ quyền yêu cầu và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết việc dân sự. Tuy nhiên, nếu vợ anh vẫn muốn ly hôn thì có thể yêu cầu giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn.

Do vậy, nếu vì lý do bận công việc mà anh không thể trực tiếp đến tòa giải quyết thì anh có thể làm đơn đề nghị Tòa giải quyết ly hôn vắng mặt

Thứ hai, việc phân chia tài sản khi đơn phương ly hôn.

Về nguyên tắc thì việc phân chia tài sản khi ly hôn tòa chỉ giải quyết khi có yêu cầu của đương sự. Khi đơn phương ly hôn hay thuận tình ly hôn, một trong các bên đương sự đều có quyền yêu cầu hoặc không yêu cầu chia tài sản chung khi ly hôn.

Trường hợp vợ anh đơn phương ly hôn và có yêu cầu giải quyết phân chia tài sản chung thì tòa án thụ lý và giải quyết theo thủ tục tố tụng. Nếu anh vắng mặt 2 lần mà không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ xét xử vắng mặt, khi đó quyền lợi về tài sản của anh có thể sẽ không được đảm bảo. 

 

Các tin mới hơn
Xác định tài sản để phân chia sau khi ly hôn như thế nào?(30/11/2021)
Làm gì để ddwwocj thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn?(23/11/2021)
Chế độ chính sách đối với người cao tuổi?(11/11/2021)
Các tin cũ hơn
Chế dộ chính sách cho người cao tuổi(29/10/2021)
Thủ tục hưởng chế độ đối với thương binh?(29/10/2021)
Hỏi về chế độ theo Quyết định 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ(11/08/2021)
Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình?(31/07/2021)
Trốn khỏi khu cách ly bị xử lý thế nào?(11/06/2021)
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín