Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật
Hỏi đáp, tư vấn pháp luật
Chồng tôi đang trong thời gian chấp hành án treo. Theo quy định của pháp luật, trong thời gian này tôi được quyền ly hôn chồng không?
14/03/2022 12:00:00

Câu hỏi: Chồng tôi đang trong thời gian chấp hành án treo. Theo quy định của pháp luật, trong thời gian này tôi được quyền ly hôn chồng không?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 1 Nghị quyết 02/2018/NQ-HĐTP quy định về án treo như sau: Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, xét thấy không cần bắt họ phải chấp hành hình phạt tù.

Bên cạnh đó căn cứ vào Điều 51 và Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn và quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên quy định như sau:

 

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Theo quy định nêu trên, thì việc người đang hưởng án treo không thuộc trường hợp không được ly hôn. Người đang trong thời gian bị án treo vẫn có thể đến tham dự thủ tục ly hôn nên bạn hoàn toàn có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn nếu cho rằng hôn nhân đã rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích c ủa hôn nhân không đạt được.

Các tin mới hơn
Việc chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn được quy định như thế nào?(26/12/2022)
Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản hay không? Pháp luật quy định như thế nào về việc từ chối nhận di sản và những đối tượng nào không được quyền hưởng di sản?(18/10/2022)
Có thể di chúc miệng được không hay bắt buộc phải lập di chúc bằng văn bản? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?(18/10/2022)
Quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý được quy định như thế nào?(07/09/2022)
Hoạt động trợ giúp pháp lý là gì? Đối tượng được trợ giúp pháp lý theo Luật trợ giúp pháp lý 2017 là những ai?(07/09/2022)
Các tin cũ hơn
Hiện nay F0 có được hỗ trợ tiền ăn và F0 sẽ được hưởng các khoản tiền nào?(28/02/2022)
Các trường hợp F0 điều trị tại nhà sẽ nhận được những khoản hỗ trợ nào? Cụ thể từng loại hỗ trợ đó ra sao? (28/02/2022)
Pháp luật quy định như thế nào về quyền sở hữu đối với tài sản bị chôn, giấu, bị vùi lấp?(09/02/2022)
Xác lập quyền sở hữu đối với gia cầm bị thất lạc như thế nào?(09/02/2022)
Tôi thuộc hộ nghèo và là người khuyết tật cao tuổi khi đi công chứng có được nhà nước miễn tiền công chứng hay không?(26/01/2022)
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín