Quản lý XLVPHC và theo dõi THPL
Quy định mới về xử phạt vi phạm hành chính – Phần 5: Lĩnh vực hôn nhân và gia đình
03/09/2020 12:00:00

Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng con người, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt.

Để nâng cao vai trò của gia đình trong đời sống xã hội, giữ gìn và phát huy truyền thống và những phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, xoá bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình thì đòi hỏi phải chấp hành nghiêm quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình, bên cạnh đó là việc xử lý kịp thời hành vi vi phạm là hết sức cần thiết.

Nghị định 82 quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực hôn nhân và gia đình như sau:

Hành vi vi phạm

Hình thức xử phạt

Lợi dụng việc kết hôn để xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú, nhập quốc tịch Việt Nam, quốc tịch nước ngoài; hưởng chế độ ưu đãi của Nhà nước hoặc để đạt được mục đích khác mà không nhằm mục đích xây dựng gia đình.

- Phạt tiền: Từ 10 triệu đến 20 triệu đồng;

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, sinh sản vô tính, mang thai hộ vì mục đích thương mại.

- Phạt tiền: Từ 5 triệu đến 10 triệu đồng;

Lợi dụng việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ để trục lợi;

Lợi dụng việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ để xâm phạm tình dục, bóc lột sức lao động của người được giám hộ.

- Phạt tiền: Từ 5 triệu đến 10 triệu đồng;

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm;

Buộc chịu mọi chi phí để khám bệnh, chữa bệnh và chi phí khác (đối với trường hợp lợi dụng việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của người giám hộ để xâm phạm tình dục, bóc lột sức lao động của người được giám hộ).

Mua chuộc, ép buộc, đe dọa hoặc thực hiện các hành vi khác trái pháp luật để có sự đồng ý của người có quyền đồng ý cho trẻ em làm con nuôi.

- Phạt tiền: Từ 5 triệu đến 10 triệu đồng.

Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của nhà nước.

- Phạt tiền: Từ 3 triệu đến 5 triệu đồng;

- Hình thức xử phạt bổ sung:

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy tờ, văn bản đã cấp do có hành vi vi phạm;

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.

- Phạt tiền: Từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

- Phạt tiền: Từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

- Phạt tiền: Từ 1 triệu đến 3 triệu đồng.

Khai không đúng sự thật để đăng ký việc nuôi con nuôi;

Không thực hiện nghĩa vụ báo cáo tình hình phát triển của con nuôi trong nước.

- Phạt tiền: Từ 1 triệu đến 3 triệu đồng;

- Biện pháp khắc phục hậu quả: Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy tờ, văn bản đã cấp do có hành vi vi phạm.