Phổ biến và giáo dục pháp luật
Hải Dương triển khai xây dựng thí điểm mô hình điển hình về phổ biến pháp luật, hòa giải cơ sở hoạt động hiệu quả năm 2023
29/03/2023 09:57:51

Để thực hiện có hiệu quả tiêu chí “Tiếp cận thông tin, phổ biến giáo dục pháp luật” trong bộ tiêu chí xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật theo Quyết định 25/2021/QĐ-TTg ngày 22/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ và tiêu chí “Tiếp cận pháp luật” trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025 theo hướng dẫn tại Quyết định số 1723/QĐ-BTP ngày 15/8/20022 của Bộ Tư pháp; xây dựng, củng cố và nhân rộng mô hình phổ biến pháp luật, hòa giải ở cơ sở hoạt động có hiệu quả. Phấn đấu đến hết năm 2025, 100% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều triển khai mô hình điển hình về phổ biến giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở hoạt động có hiệu quả. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, Nhân dân, giảm bớt các mâu thuẫn, xích mích, vi phạm pháp luật trong cộng đồng dân cư. Ngày 14 tháng 3 năm 2023, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh (sau đây viết tắt là Hội đồng) đã ban hành Kế hoạch số 733/KH-HĐPH về xây dựng thí điểm mô hình điển hình về phổ biến pháp luật, hòa giải cơ sở hoạt động hiệu quả năm 2023.

Theo đó, nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch gồm: (1)Thực hiện các hoạt động truyền thông về triển khai thực hiện mô hình điểm và tổ chức khảo sát, đánh giá chất lượng công tác PBGDPL, hoà giải ở cơ sở đối với các xã làm điểm. (2) Hướng dẫn kiện toàn đội ngũ Tuyên truyền viên pháp luật, Hòa giải viên ở cơ sở và triển khai các hoạt động PBGDPL. (3) Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng nghiệp vụ công tác phổ biến pháp luật và hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ Tuyên truyền viên pháp luật, Hoà giải viên ở cơ sở tại các xã làm điểm. (4) Biên soạn, in ấn và cấp phát tài liệu bồi dưỡng kiến thức pháp luật, hướng dẫn xử lý tình huống pháp luật thông qua các vụ việc điển hình tại cơ sở. (5) Hỗ trợ, tham gia tư vấn, hoà giải các vụ việc vi phạm, tranh chấp (thuộc phạm vi hoà giải) trong cộng đồng dân cư. (6) Tổng kết, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai Mô hình.

Mô hình điển hình về phổ biến giáo dục pháp luật, hoà giải ở cơ sở hoạt động hiệu quả được triển khai tại đơn vị cấp xã (mỗi huyện cử 01 xã). Cụ thể như sau: Thành phố Hải Dương: xã Gia Xuyên; Thành phố Chí Linh: xã Nhân Huệ; Thị xã Kinh Môn: xã Minh Hòa; Huyện Gia Lộc: xã Tân Tiến; Huyện Tứ Kỳ: xã Ngọc Kỳ; Huyện Thanh Miện: xã Chi Lăng Bắc; Huyện Ninh Giang: xã Hồng Dụ; Huyện Bình Giang: xã Thúc Kháng; Huyện Cẩm Giàng: xã Ngọc Liên; Huyện Kim Thành: xã Ngũ Phúc; Huyện Nam Sách: xã Hợp Tiến; Huyện Thanh Hà: xã Thanh An.

Thời gian thực hiện kế hoạch từ tháng 1/4 đến hết 31/10/2023.

Để kế hoạch được triển khai có hiệu quả, Hội đồng PHBP yêu cầu UBND cấp xã, cấp huyện trong phạm vi quyền hạn được giao chủ động, tích cực phối hợp để tổ chức; bố trí nguồn lực, các điều kiện cần thiết để thực hiện kế hoạch tại địa phương, Tổng hợp, đề xuất, kiến nghị với Hội đồng để kịp thời giải đáp, hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai mô hình. Sở Tư pháp chủ trì tham Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh đánh giá, rút kinh nghiệm, kịp thời động viên, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong triển khai mô hình điểm.