Tin hoạt động trợ giúp pháp lý
Câu hỏi: Vợ chồng tôi đã ly hôn, theo Bản án ly hôn Tòa án quyết định chồng tôi được quyền nuôi con. Tuy nhiên, nay chồng tôi mất thì cho tôi hỏi tôi có được giành lại quyền nuôi con không?
31/01/2024 12:00:00

Trả lời:

Theo khoản 1, khoản 2 Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn như sau:

Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

...        

Như vậy, người vợ có thể giành lại quyền nuôi con sau khi đã ly hôn khi chồng mất nếu đáp ứng một trong các trường hợp sau đây:

Trường hợp thứ nhất: giữa vợ và chồng đã có thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi con trước khi chồng mất nên người vợ có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con;

Trường hợp thứ hai: theo Bản án ly hôn Tòa án quyết định người chồng có quyền nuôi con nhưng người chồng đã mất nên xét thấy người trực tiếp nuôi con đã không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nên người vợ có thể yêu cầu Tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi con.

 

Các tin mới hơn
Trợ giúp pháp lý trong phiên tòa xét xử sơ thẩm lưu động vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng cấm” tại thị xã Kinh Môn (04/02/2024)
Các tin cũ hơn
Trợ giúp pháp lý trong phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại TAND huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. (28/12/2023)
Trợ giúp pháp lý trong phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” tại Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ. (28/12/2023)
Tin về hoạt động truyền thông về Trợ giúp pháp lý và tư vấn pháp luật tại thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương (15/12/2023)
Tổng kết công tác phối hợp liên ngành về TGPL trong hoạt động tố tụng năm 2023 và triển khai công tác năm 2024 (09/12/2023)
Trợ giúp pháp lý trong phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm vụ án Gây rối trật tự công cộng tại huyện Nam Sách (01/12/2023)
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH