Hỏi đáp, tư vấn pháp luật
Xác lập quyền sở hữu đối với gia cầm bị thất lạc như thế nào?
09/02/2022 12:00:00

Câu hỏi: Nhà anh H nuôi một đàn vịt có 100 con. Một hôm lùa đàn vịt về, anh đếm vịt thấy tăng lên 10 con. Anh H biết có vịt lạ lạc vào đàn vịt của mình, nhưng không thông báo cho các gia đình gần đó cũng như báo với chính quyền biết, mà anh mặc nhiên cho đó là vịt nhà mình. Hỏi, trong trường hợp trên, anh H có thể tự xác lập quyền sở hữu đối với gia cầm bị thất lạc như vậy không?

Trả lời: Căn cứ Điều 232 Bộ luật dân sự năm 2015 Về Xác lập quyền sở hữu đối với gia cầm bị thất lạc quy định:

1. Trường hợp gia cầm của một người bị thất lạc mà người khác bắt được thì người bắt được phải thông báo công khai để chủ sở hữu gia cầm biết mà nhận lại. Sau 01 tháng, kể từ ngày thông báo công khai mà không có người đến nhận thì quyền sở hữu đối với gia cầm và hoa lợi do gia cầm sinh ra trong thời gian nuôi giữ thuộc về người bắt được gia cầm.

2. Trường hợp chủ sở hữu được nhận lại gia cầm bị thất lạc thì phải thanh toán tiền công nuôi giữ và chi phí khác cho người bắt được gia cầm. Trong thời gian nuôi giữ gia cầm bị thất lạc, người bắt được gia cầm được hưởng hoa lợi do gia cầm sinh ra và phải bồi thường thiệt hại nếu có lỗi cố ý làm chết gia cầm.

 Như vậy, trường hợp anh H bắt được gia cầm của người khác bị thất lạc thì anh H phải thông báo công khai đến các hộ dân lân cận và chính quyền cơ sở để thông báo trên các phương tiện đại chúng nhằm giúp chủ sở hữu gia cầm biết mà nhận lại. Sau 01 tháng, kể từ ngày thông báo công khai mà không có người đến nhận thì quyền sở hữu đối với gia cầm và hoa lợi do gia cầm sinh ra trong thời gian nuôi giữ mới thuộc về anh H.

 Do vậy, việc anh H ngay khi bắt được 10 con vịt bị lạc đã tự cho là thuộc quyền sở hữu của mình là không đúng pháp luật.

Các tin mới hơn
Có thể di chúc miệng được không hay bắt buộc phải lập di chúc bằng văn bản? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?(08/02/2023)
Trợ giúp pháp lý là gì? Người được trợ giúp pháp lý bao gồm những đối tượng nào? (08/02/2023)
Việc chia quyền sử dụng đất của vợ chồng khi ly hôn được quy định như thế nào?(26/12/2022)
Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản hay không? Pháp luật quy định như thế nào về việc từ chối nhận di sản và những đối tượng nào không được quyền hưởng di sản?(18/10/2022)
Có thể di chúc miệng được không hay bắt buộc phải lập di chúc bằng văn bản? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này?(18/10/2022)
Các tin cũ hơn
Tôi thuộc hộ nghèo và là người khuyết tật cao tuổi khi đi công chứng có được nhà nước miễn tiền công chứng hay không?(26/01/2022)
Chấm dứt hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được quy định như thế nào?(26/01/2022)
Quy định như thế nào về nghĩa vụ tôn trọng, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội của chủ sở hữu?(24/01/2022)
Xác định tài sản để phân chia sau khi ly hôn như thế nào?(30/11/2021)
Làm gì để được thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn?(23/11/2021)
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín