Hỏi đáp, tư vấn pháp luật
Quy định về bồi thường đối với công trình xây dựng liền kề
01/11/2019 12:00:00

Câu hỏi: Gia đình tôi chuyển về nhà mới ở từ cuối tháng 3/2018 đến nay. Giữa tháng 8/2018, nhà sát bên phải tiến hành xây dựng nhà, đến nay gần hoàn thiện thì bên nhà tôi xuất hiện vết nứt ngang, phía tường bên nhà đang xây lún dần và hiện tượng này tiếp tục xảy ra. Khi gặp chủ nhà kế bên thì họ gợi ý sẽ sơn đắp lại vị trí vết nứt, còn hiện tượng lún thì họ nói do nhà tôi xây chất lượng kém nên phải chịu. Vậy tôi cần phải làm gì trong trường hợp của mình? Khi nhà họ đã xây xong rồi thì tôi còn có quyền yêu cầu bồi thường nữa không?

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 15 Nghị định số 180/2007/NĐ-CP ngày 07/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng về xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị quy định như sau:

1. Trường hợp công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại:

a) Việc bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư và bên bị thiệt hại tự thỏa thuận; Trường hợp các bên không thoả thuận được thì bên thiệt hại có quyền khởi kiện đòi bồi thường tại toà án;

……

Và theo quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra như sau:

Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.

Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường.

Như vậy nếu có đủ căn cứ và bằng chứng nhà bên cạnh trong quá trình xây dựng gây ra hiện tượng lún và nứt cho nhà bạn thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu chủ nhà khắc phục hoặc bồi thường. Trong trường hợp nhà bên cạnh không đồng ý khắc phục hoặc bồi thường cho bạn thì bạn có thể làm đơn khiếu kiện gửi lên Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 588 Bộ luật dân sự 2015 như sau: Thời hiệu khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Như vậy, trong vòng 03 năm kể từ khi hiện tượng lún, nứt xuất hiện bạn có thể yêu cầu nhà sát bên khắc phục.

Các tin mới hơn
Pháp luật quy định như thế nào về sở hữu chung của vợ chồng?(18/05/2020)
Bồi thường thiệt hại trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết?(22/04/2020)
Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra(15/04/2020)
Quy định về bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại (09/04/2020)
Điều chỉnh của pháp luật về phương thức bảo vệ quyền dân sự của cá nhân khi bị xâm hại?(26/03/2020)
Các tin cũ hơn
Quy định về trường hợp đề nghị Tòa án tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự (24/10/2019)
Nguyên tắc của chế độ hôn nhân và gia đình(10/10/2019)
Thủ tục bán nhà khi một người đã tách khẩu (03/10/2019)
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH
Bộ CHQS tỉnh Hải Dương Bảo Tàng tỉnh Hải Dương