Họ và tên:Phạm Thị Thùy Nhân
Địa chỉ:
Ngày hỏi:8/11/2021 10:44:47 AM
Tiêu đề:TRÍCH LỤC KHAI SINH CHO NGƯỜI ĐÃ MẤT
Lĩnh vực:Hộ tịch
Nội dung câu hỏi: Xin chào Sở Tư Pháp Tỉnh Hải Dương, tôi xin phép được gửi câu hỏi đến Sở về như sau ạ. Bố tôi quê quán ở Xã Thanh Tùng, Huyện Thanh Miên, Tỉnh Hải Dương, vào TPHCM lập nghiệp và có căn nhà gia đình đang sống cùng. Ông không may mắc căn bệnh ung thư phổi và ông đã qua đời. Hiện tại gia đình tôi đang thực hiện kê khai nhận thừa kế tại Văn phòng công chứng số 7, Sở Tư Pháp TPHCM. Hồ sơ yêu cầu cung cấp có giấy khai sinh của bố tôi (do lệch ngày sinh trên giấy chứng nhận kết hôn và CMND của bố mẹ tôi), nhưng giấy khai sinh của bố đã thất lạc. Tôi có nhờ người thân đến Ủy ban Nhân dân xã Thanh Tùng hỏi về trích lục khai sinh của bố cần cung cấp hồ sơ gì, nhưng Xã báo là không thể trích lục khai sinh cho người đã mất vì sợ tranh chấp tài sản, trong khi gia đình tôi đang thực hiện theo quy trình hướng dẫn để tránh tranh chấp sau này. Vậy xin hỏi Xã Thanh Tùng không đồng ý trích lục khai sinh của bố tôi có hợp lý không? Và tại sao ở Sở Tư pháp TPHCM hướng dẫn lại có thể trích lục khai sinh cho người mất được trong khi Xã Thanh Tùng lại không trích lục? Rất mong sớm nhận được phản hồi của Sở Tư Pháp Tỉnh Hải Dương. Xin chân thành cảm ơn.
Câu trả lời:

Chào bạn. Về câu hỏi của bạn Sở Tư pháp xin trả lời bạn như sau:

Khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch quy định:

9. Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.

Theo quy định trên, có thể hiểu trích lục khai sinh là văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện sinh của một cá nhân đã đăng ký khai sinh.

Thời điểm này bạn xin cấp trích lục khai sinh chỉ xin được bản sao chứ không phải bản chính. Tuy nhiên, giá trị pháp lý tương đương nhau.

Trích lục khai sinh cho người đã chết có được không?

Theo quy định của pháp luật liên quan về hộ tịch, “người có yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch” có quyền “trực tiếp hoặc thông qua người đại diện” tiến hành thủ tục. Như vậy, đối với trường hợp một cá nhân chết thì “người đại diện theo pháp luật” – được xác định là người thừa kế theo pháp luật, được quyền yêu cầu cơ quan quản lý hộ tịch cấp bản sao trích lục giấy khai sinh của người đã chết.

Việc Sở Tư pháp thành phố Hồ Chinh Minh hướng dẫn bạn cấp trích lục Giấy khai sinh là đúng. Vì vậy bạn có thể đến xã Thanh Tùng xin cấp bản sao giấy khai sinh theo quy định nhé.
Quay lại
Video
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
na
Liên kết website
THƯ VIỆN ẢNH
http://dochoi.haiduong.net.vn http://haiduong.net.vn

Mua sắm đồ chơi online, Chuyên đồ chơi điều khiển từ xa, chuyên xếp hình Lego, chuyên siêu xe, bán buôn bán lẻ đồ chơi, hải dương, đồ chơi rẻ nhất, đồ chơi độc đáo, đồ chơi hải dương uy tín